5 lễ hội độc đáo và hấp dẫn nhất miền Tây

Nơi miền Tây sông nước không chỉ đem đến cho du khách những khung cảnh nên thơ, xinh đẹp, những món ăn thơm ngon, hấp dẫn theo theo từng mùa trong năm, trải nghiệm những hoạt động hàng ngày vô cùng thú vị và hấp dẫn. Mà ở miền Tây còn có khá nhiều những lễ hội vô cùng đọc đáo mà bạn nên tham gia và khám phá nó nếu đến với miền Tây. Dưới đây là 5 lễ hội độc đáo và hấp dẫn nhất miền Tâycongtubaclieu.net muốn giới thiệu đến các bạn.

5 lễ hội độc đáo và hấp dẫn nhất miền Tây

1. Lễ hội Đôn Ta ở Miền Tây

Lễ hội được tổ chức từ ngày 29/8 đến hết ngày 1/9. Đây là lễ hội để người miền Tây cầu phước cho ông bà, tổ tiên và linh hồn những người đã mất. Và đây là 1 trong những lễ hội đặc sắc và lớn nhất trong năm của người Khmer.

Lễ hội này cũng rất gần giống với lễ Vu Lan của người Việt nên còn được gọi là lễ “Xá tội vong nhân”. Chính vì thế lễ hội này không chỉ được tổ chức để tạ ơn cho những người đã mất mà còn là để cầu an cho người còn sống.

2. Tống Ôn, Tống Gió – Lễ hội độc đáo ở Miền Tây

Ngày nay, thì lễ hội “Tống Ôn – Tống Gió” ít còn được tổ chức phổ biến như trước. Và chỉ còn những địa phương ở Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An đến nay vẫn còn tổ chức. Tuy nhiên, lễ hội không có ngày tổ chức đồng nhất có nơi lấy ngày 15/7 âm lịch hàng năm, nơi lại chọn ngày 16 tháng giêng và cũng có nơi lại lấy ngày 19 tháng nghiêng để tổ chức lễ hội. Lễ hội này được tổ chức với mục đích là cầu bình an, may mắn và dịch bệnh, tai họa sẽ tránh xa. Vì trước đó nơi đây thường xuyên xảy ra khá nhiều dịch bệnh, những người dân nơi đây cho rằng do quỷ thần hay những người đã khuất gây nên, và đó là nguyên di chính để thành lập nên lễ hội “Tống Ôn – Tống Gió”.

3. Lễ hội Ok Om Bok

Lễ hội Ok Om Bok hay còn gọi là lễ Cúng trăng hay Lễ Đút cốm dẹp. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 14, 15 tháng 10 âm lịch hằng năm. Đây là một lễ hội đặc trưng của đồng bào Khmer Nam Bộ.

Những nơi có tổ chức lễ hội này là Vĩnh Long, Trà Vinh, Sóc Trăng, Kiên Giang, Hậu Giang, Bạc Liêu.. Lễ hội này được tổ chức để bày tỏ sự biết ơn của con người đối với Mặt Trăng – theo người Khmer Nam Bộ thì mặt trăng là thần bảo vệ mùa màng, vị thần đã đem lại cho họ cuộc sống ấm no, hạnh phúc, mùa màng bội thu.

4. Lễ hội núi Bà Chúa Xứ

Lễ hội núi Bà Chúa Xứ là lễ hội được coi là lớn nhất ở miền Tây Nam Bộ. Lễ hội được tổ chức vào ngày 23 đến 27 tháng 4 âm lịch hàng năm. Nơi tổ chức lễ hội là ở miếu bà Chúa Xứ thuộc vùng Núi Sam, Châu Đốc, An Giang.

Tuy được tổ chức từ  ngày 23 đến 27 tháng 4 âm lịch hàng năm nhưng ngày vía chính của lễ hội đó chính là ngày 25/4 âm vì đây là ngày người dân nơi đây tìm thấy tượng Bà Chúa Xứ. Chính vì thế nếu bạn đến tham gia lễ hội này của người miền Tây thì đừng quên bỏ qua ngày 25 nhé. Du khách thường tìm về lễ hội để cầu nguyện những điều may mắn, tốt lành có thể đến với mình là những người thân của mình.

5. Miền Tây diễn ra lễ hội Kathina độc đáo

Đây là lễ hội dâng hoa, lễ dâng y cà sa, là nghi lễ đậm nét văn hóa của người Khmer vùng Sóc Trăng.

Lễ hội này diễn ra vào ngày 15/9 đến ngày 15/10 âm lịch hàng năm với mục đích là cầu nguyện cho dân làng yên ấm, gia đình an vui, mưa thuận gió hòa, mùa mang tươi tốt. Để thực hiện lễ hội này thì các ngôi chùa sẽ chọn ra 1 ngày tổ chức cụ thể, và đồng thời chọn ra từ 1 đến 3 gia đình để cùng nhau ttoor chức cho lễ hội. Những gia đình nào được lựa chọn đều cảm thấy rất vui và coi đó như là một niềm tự hào to lớn của gia đình mình.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *