Điều gì ẩn sau chứng nháy mắt liên tục ?

Nháy mắt (hoặc tic mắt) là những cử động không tự nguyện, thường xảy ra ở cả hai bên mắt, do co thắt cơ dưới da mi, sụn mí và lông mày. Khi nháy mắt, các cơ mặt cũng có thể co giật, và các cơn co thắt có thể kéo dài trong vài giây tới vài phút.

Nháy mắt xảy ra khi cơ thể mệt mỏi và ốm

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng ta có thể bị nháy mắt trong các trường hợp sau: khi cơ thể mệt mỏi do mất ngủ, căng thẳng, thiếu máu hoặc các bệnh về mắt như cận thị, loạn thị, viêm giác mạc… Các bệnh viêm giác mạc bao gồm: tổn thương chất xám trong não, nơtron thần kinh giảm tính trơ bằng sự kích thích bởi dopamine. Một số dạng động kinh cơn nhỏ, trong các bệnh lý chấn thương dây thần kinh ở số V, VII; hoặc dây V, VII được kích thích bởi các bệnh loét giác mạc, viêm màng, mắt khô, bệnh zona mắt. Các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Parkinson, hội chứng Wilson; Hysteria; bằng cách dùng một số thuốc hướng thần kinh … Chứng nháy mắt có thể thuyên giảm hoặc biến mất: Đôi khi bệnh nhân nói, hát, hoặc nhìn xuống là nháy mắt biến mất. Chứng nháy mắt tệ hơn khi bệnh nhân nhìn tập trung, trong khi chăm chú lắng nghe, nhưng lại giảm khi bệnh nhân nghỉ ngơi.

Nháy mắt là dấu hiệu biểu hiện cơ thể mệt mỏi và bệnh tật.
Nháy mắt là dấu hiệu biểu hiện cơ thể mệt mỏi và bệnh tật.

Biểu hiện của nháy mắt

Các nghiên cứu cho thấy có nhiều hình thức nháy mắt: Nháy chủ yếu ở mắt, thường ở cả hai bên là phổ biến nhất. Hình thái học với chứng loạn dưỡng cơ trên khuôn mặt: các cơ vòng mắt, cơ mày và các cơ phía trước bị ảnh hưởng. Nháy mắt trong hội chứng Meige rất phổ biến ở những người trên 50 tuổi. Bệnh nhân có dấu hiệu và triệu chứng chuột rút não, như chuột rút, cơ dưới da, cơ nhai, cơ nuốt và cơ cổ. Dystrophy cơ phân bố trong khối u vỏ sụn trước với các biểu hiện chính của rối loạn vận động. Sự co của cơ mặt là hiện tượng cơ mặt bị chi phối bởi dây thần kinh VII. Các cơ của mắt sẽ co lại đầu tiên, sau đó nó sẽ lan đến các cơ khác trên khuôn mặt. Hơn một nửa số trường hợp là những bệnh nhân bị liệt hạch nanh trước. Hầu hết thời gian do co thắt cơ ở trước sụn.

Làm thế nào để điều trị?

Điều trị nháy mắt nên được phối hợp giữa uống thuốc, nghỉ ngơi và trị liệu tâm lý. Thuốc chủ yếu dùng để khôi phục sự cân bằng giữa hai hệ thần kinh: dopamine là chất dẫn truyền thần kinh gây co giật cơ và cholinergic là chất dẫn truyền thần kinh gây giãn cơ. Giá thuốc dành cho người bị chứng nháy mắt dao động từ 200.000 đến 500.000. Phẫu thuật điều trị bao gồm một số phương pháp như phá hủy một số chi nhánh của dây thần kinh VII; Lọc sụn trên sụn và sụn trước, dán mí mắt. Cách tiếp cận điều trị mới là tiêm các độc tố gây bại liệt cơ cũng rộng rãi.

Ngăn chặn nháy mắt

Ngăn ngừa bệnh bằng cách loại bỏ nguyên nhân gây nháy mắt. Bạn cần phải sắp xếp đủ thời gian để ngủ từ 7 đến 8 giờ mỗi ngày để không bị mệt vì thiếu ngủ. Loại bỏ hoặc hạn chế các trạng thái gây stress. Khám sức khoẻ định kỳ để phát hiện kịp thời và điều trị các bệnh như thiếu máu, cận thị, loạn thị, viêm giác mạc, tổn thương thần kinh. Khi mắt phải được vận hành trong một thời gian dài hoặc bất kỳ tác động không mong muốn nào từ môi trường trên sợi cơ phục hồi trong mí mắt dẫn đến một phản ứng cơ học gây ra chớp mắt. Nháy mắt chỉ kéo dài một phần mười giây, nhưng có tác dụng kỳ diệu trong việc giảm căng thẳng, tránh khô mắt và loại bỏ các hạt bụi trong mắt.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *