Khám phá hòn đảo bánh rán bị “bỏ rơi” ở Anh

Những hòn đảo nhân tạo được tạo hình giống như những chiếc bánh rán nằm giữa lòng biển nước mênh mông từng được xem như là nơi lý tưởng nhất để có thể dự trữ nước sạch cho người dân xung quanh.

Outer Trial Bank

Outer Trial Bank là một hòn đảo đặc biệt nằm ở khu vực cửa sông Wash. Wash là một trong những cửa sông lớn nhất nằm ở khu vực bờ đông nước Anh, nơi hai miền đất Norfolk và Lincolnshire giao nhau.

Sông Wash tuy nông nhưng dòng nước ở đây lại đầy biến động. Và chiếc bánh rán Outer Trial Bank chính là 1 trong 1 hòn đảo được chính phủ Anh xây dựng nên để thuận lợi cho việc nghiên cứu khả năng chuyển hóa toàn bộ cửa sông thành một bể chứa nước ngọt, theo Amusing Planet. Outer Trial Bank có đường kính 250 m, và được xây dựng vào năm 1975. Được bao bằng bên ngoài bằng lớp đá vôi và lồng đá, lớp bên trong là lớp cát được nạp vét từ bờ nước mặn. Mặc dù được bao bọc nhiều lớp như thế nhưng phần nước sạch vẫn bị nhiễm nước mặn khiến cho thử nghiệm có giá trị lên đến 3triệu bảng không thành công.

Đảo bánh rán

Đảo bánh rán là dự án bị bỏ dở từ năm 1976, đến thời điểm hiện tại thì hòn đảo vẫn còn tồn tại. Tuy nhiên, hòn đảo này lại không được thêm vào bản đồ mặc dù nó vẫn còn sừng sững như điểm cao nhất trên bờ nước ở vịnh Wash.

Dù dự án thử nghiệm dự trữ nước sạch ở đây thất bại nhưng hòn đảo lại có tầm quan trọng khác trong việc bảo vệ tài nguyên thiên nhiên. Bởi nơi đây đã trở thành đại lục cho những đàn chim đến sinh sản, hàng năm nơi đây đón chào khoảng chừng 3.000 cặp chim biển sử dụng nó làm tổ nuôi con. Để ngắm nhìn hòn đảo bánh rán này bạn có thể đứng ở vùng Gedney Drove End là có thể dễ dàng quan sát được hòn đảo đặc biệt này. Đây là hòn đảo được cô lập nên có vẻ rất yên tĩnh với những dòng thủy triều nhanh. Nếu muốn đến gần với đảo hơn thì bạn nên lưu ý rằng không có bất cứ tour hay chuyến đi chính thức đến với đảo, bùn và phù sa ở đây có độ lún rất cao, nguy hiểm nên để có thể khám phá nơi đây thì bạn cần theo sát bước chân của những người đi trước. Ngoài ra bạn có thể đi cùng với một người lái kayak chuyên nghiệp, với kiến thức sâu về tình trạng thủy triều ở Wash.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *